Bài viết » Khí hư như thế nào là bình thường

Khí hư như thế nào là bình thường

Rất nhiều chị em phụ nữ đều nghe và biết về khí hư – một loại chất dịch quan trọng trong vùng kín phụ nữ, phản ánh tương đối chính xác và kịp thời về tình trạng sức khỏe của cô bé, đặc biệt là các dấu hiệu liên quan đến viêm nhiễm. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của Khí hư, chị em phụ nữ nên đến ngay các cơ sở thăm khám phụ khoa uy tín được kiểm tra và được các bác sĩ tư vấn về giải pháp kịp thời. Thế nhưng, khí hư như thế nào là bình thường thì không phải chị em nào cũng biết. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho các chị em phụ nữ về tình trạng khí hư bình thường, màu khí hư bình thường cũng như mùi, độ nhớt của khí hư.

Khí hư là gì?

Khí hư, còn được gọi là dịch tiết âm đạo, là loại chất nhờn bắt đầu xuất hiện ở cơ quan sinh dục của phụ nữ từ khi bước vào độ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Khí hư có vai trò rất quan trọng trong sức khỏe sinh sản và đời sống sinh lý tình dục của chị em phụ nữ, vừa có tác dụng bôi trơn khi quan hệ, vừa dưỡng, đảm bảo sự ổn định của môi trường pH trong âm đạo, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại, các tác nhân gây bệnh vùng kín trong âm đạo và cổ tử cung. Khí hư cũng tạo ra một môi trường thuận lợi cho tinh trùng khỏe mạnh có thể bơi sâu vào vòi trứng để bắt đầu quá trình thụ thai.

Đọc ngay:  Cô bé bị khô hạn: Làm cách nào để ra nước nhiều hơn?

Với vai trò quan trọng như vậy, khí hư chính là một đèn cảnh báo giúp chị em phụ nữ nhận biết ngay các dấu hiệu bất thường của cô bé. Việc cơ thể tiết ra dịch âm đạo là quá trình tự nhiên hoàn toàn bình thường, giúp cơ thể chị em phụ nữ tự bảo vệ, đồng thời khiến cô bé luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và sẵn sàng cho việc giao hợp.

Khí hư bình thường như thế nào

Khí hư bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng, độ dày vừa phải và có thể kéo được thành sợi khi ta dùng hai ngón tay kéo giãn khí hư trên tay. Dịch tiết âm đạo bình thường không có mùi hoặc có thể có mùi hơi tanh nhẹ. Về lượng khí hư, không có lượng cố định cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, khí hư thường xuất hiện nhiều hơn trước khi rụng trứng (những ngày đèn đỏ) hoặc trước khi mang thai hay những khi có cảm hứng quan hệ tình dục.

Kiểm tra khí hư bình thường

Kiểm tra khí hư bình thường

Lượng khí hư tiết ra còn bị ảnh hưởng bởi lượng hóc môn nữ estrogen trong cơ thể của chị em và thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Theo độ tuổi, đối với chị em phụ nữ đang ở thời điểm tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, lượng khí hư sẽ tiết ra ít hơn do sự suy giảm của Estrogen trong cơ thể. Đây cũng là Lời giải thích cho nguyên nhân khiến các chị em bị dễ khô âm đạo, gây đau rát khi quan hệ tình dục từ sau tuổi 35.

Đọc ngay:  Cô bé bị thâm đen? Màu sắc vùng kín thế nào là bình thường?

Chính vì thế, khi lượng khí hư giảm hoặc tăng, chị em phụ nữ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Cách nhận biết khí hư bình thường

Những thông tin chi tiết dưới đây mô tả tình trạng dịch tiết âm đạo bình thường ở chị em phụ nữ. Các chị em có thể căn cứ vào những thông tin này để tự kiểm tra khí hư cô bé của mình.

Khí hư bình thường có màu gì?

Khí hư bình thường có màu trắng trong hoặc hơi trắng (gần giống với màu nước dừa hay lòng trắng trứng gà), hoặc đôi khi có thể hơi ngà trắng. Khi khô lại, khí hư sẽ có màu vàng nhạt.

Nếu như dịch tiết âm đạo của bạn không có màu bình thường, chẳng hạn như chuyển màu xanh xám, màu đen hoặc màu vàng đậm, đây là những dấu hiểu của viêm nhiễm, hãy đi kiểm tra ngay tại các cơ sở y tế thăm khám phụ khoa. Cách để nhận biết vấn đề sức khỏe qua màu khí hư, hãy đọc bài viết sau: Khí hư có màu lạ tiết lộ điều gì?

Khí hư bình thường có màu gì

Khí hư bình thường có màu trắng trong

Khí hư bình thường có độ dính như thế nào?

Khí hư bình thường ở chị em phụ nữ sẽ có độ dai dính nhẹ, giống như độ dính của lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, một vài ngày trước kỳ kinh nguyệt, khí hư sẽ dai và dính hơn, có thể kéo được thành sợi trên 2 ngón tay.

Khí hư bình thường nhiều hay ít?

Không có lượng khí hư nhất định nào được coi là bình thường bởi vùng kín của mỗi chị em phụ nữ ở mỗi thời điểm lại tiết ra lượng khí hư khác nhau, tùy vào chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là nồng độ nội tiết tố nữ estrogen.

Đọc ngay:  Sa tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị sa tử cung hiệu quả

Đối với các chị em phụ nữ có cô bé khỏe mạnh, lượng khí hư tiết ra sẽ tương đối ổn định qua các kỳ kinh nguyệt, không có những thay đổi đột biến bất thường. Các thời điểm khác có lượng khí hư dồi dào hơn là khi mang thai, khi được bạn tình kích thích tình dục, trước khi rụng trứng hoặc khi cơ thể vừa vận động nhiều, lao động nặng.

Khí hư bình thường có mùi gì?

Khí hư bình thường sẽ không có mùi hoặc chỉ có mùi tanh nhẹ. Mùi khí hư bất thường cũng là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo các vấn đề viêm nhiễm vùng kín. Để hiểu rõ hơn và nhận biết rõ vấn đề sức khỏe cô bé qua mùi khí hư, hãy đọc bài viết này: Mùi vùng kín tiết lộ điều gì?

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của khí hư về màu, mùi, hãy đến ngay khoa phụ sản ở các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa uy tín để kiểm tra. Đây có thể là những dấu hiệu sớm của các vấn đề viêm nhiễm, gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sinh dục của chị em phụ nữ. Đừng chủ quan chị em nhé.

Để lại bình luận: