Bài viết » Môi âm hộ như thế nào là bình thường? Thế nào là bất thường?

Môi âm hộ như thế nào là bình thường? Thế nào là bất thường?

Minh họa môi âm hộ

Nhiều chị em phụ nữ khi đến tuổi 30 mới bắt đầu tò mò tìm hiểu về âm đạo, âm hộ hoặc các môi âm hộ khi nhận thấy chúng bị thâm đen hơn, môi âm hộ dài và nhắn hơn trước đây. Vậy môi âm hộ là gì? Hình ảnh của môi âm hộ như thế nào là bình thường và những vấn đề thường gặp với môi âm hộ là gì?

Môi âm hộ là gì?

Trong cấu trúc của bộ phận sinh dục nữ, âm hộ là phần phía ngoài âm đạo. Trong đó, môi âm hộ gồm có môi lớn và môi bé. Một số chị em còn gọi là môi âm đạo.

Môi lớn (2 nếp gấp phía ngoài)

Môi lớn là hai lớp da kéo dài xuống dưới từ gò vệ nữ xuống đến vị trí trước hậu môn. Cùng với môi nhỏ môi lớn tạo thành lớp môi âm hộ có tác dụng che chắn bảo vệ toàn bộ phần bên trong của hệ sinh sản phụ nữ. Tuy nhiên, trong thực tế ở một số phụ nữ có trường hợp môi bé dài và trùm hẳn lên môi lớn bên ngoài.

Môi bé (2 nếp gấp phía trong)

Đây là hai lớp da ở hai bên cửa âm đạo của âm hộ, nằm ngay giữa môi lớn. Môi nhỏ có sự khác biệt rất nhiều về kích thước, màu sắc, và hình dạng đối với từng cá nhân. Một số người có thể còn có môi nhỏ nhô ra cao hơn cả môi lớn, hoặc môi bé bên to bên nhỏ; tất cả đều hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Môi âm hộ

Hình ảnh và vị trí môi âm hộ

Ở phía trên, hai môi bé gấp vào nhau ở phần âm vật ngay phía dưới mu. Âm vật gồm quy đầu âm vật và mui âm vật, nó có kết cấu từ một khối mô cứng khoảng 1,5 cm nằm ở giữa và phía trên của âm hộ. Đầu âm vật được che một phần bởi nơi hai môi nhỏ hợp lại nằm ngay trên niệu đạo. Do tập trung khoảng 8000 dây thần kinh nên âm vật là một cơ quan nhạy cảm nhất trên cơ thể người phụ nữ. Đây cũng là điểm được nhiều chuyên gia về tình dục coi là điểm G của phụ nữ.

Đọc ngay:  Suy giảm nội tiết tố nữ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách cải thiện hiệu quả

Hai môi lớn cấu tạo từ da và mô mỡ, kéo dài sang  2 bên của âm hộ tạo thành khe  giữa.

Ở phía dưới, hai môi lớn sát dần vào nhau và kết hợp với một số cơ để tạo thành tầng sinh môn, vì vậy, chúng cũng có chức năng giúp cho cửa âm đạo có thể co giãn đáp ứng được kích thước của cậu nhỏ khi quan hệ tình dục.

Môi âm hộ như thế nào là bình thường?

Thông thường, mặt da ngoài môi âm hộ, bao gồm môi lớn và môi bé có màu tương đồng với màu da của cơ thể. Với phụ nữ châu Á thì chúng có màu vàng. Mặt da phía trong của môi lớn và môi bé thường sẽ có màu hồng, nâu hoặc xám tùy theo cơ thể mỗi chị em.

Về hình dạng, chính vì chúng có hình giống như đôi môi, nên được gọi là môi âm hộ. Nhiều chị em phụ nữ khi nhìn lại mình sẽ thấy có những điểm khác, chẳng hạn như môi dài hơn, nhăn nheo, hoặc môi có màu thâm đen. Một số chị em thì kích thước 2 bên môi lớn trái và phải khác nhau. Môi âm hộ như vậy cũng là hoàn toàn bình thường.

Về kích thước: Kích thước bình thường của môi lớn dài khoảng 7 đến 9cm, khá rộng và nhiều thịt, còn môi bé chỉ có chiều dài từ 4-5cm nằm khuất bên trong môi lớn.

Đọc ngay:  Khí hư như thế nào là bình thường

Môi lớn chứa rất nhiều tuyến dầu và tuyến mồ hôi, sau giai đoạn dậy thì, sẽ có rất nhiều lông mu mọc ở khu vực hai bên môi lớn.

Tùy từng gian đoạn phát triển của cơ thể, tuổi tác cũng như ở mỗi người phụ nữ khác nhau thì hình ảnh môi âm hộ cũng khác nhau.

Đối với phụ nữ trẻ sau dậy thì, môi nhỏ âm đạo thường khá nhỏ, hồng và sát  cửa âm đạo. Đối với chị em phụ nữ đã trải qua sinh nở, môi âm đạo thường dài hơn, thâm hơn do những thay đổi về nội tiết tố, cũng như quá trình mang thai và thủ thuật rạch tầng sinh môn khi sinh thường.

Tìm hiểu: Cô bé bị thâm đen? Nguyên nhân và cách cải thiện

Vùng kín thâm và rộng hơn sau sinh

Vùng kín thâm và rộng hơn sau sinh hoặc sau tuổi 35

Môi âm hộ như thế nào là bất thường

Môi âm đạo bất thường là khi ta nhận thấy những triệu chứng hoặc dấu hiệu khác biệt. Chẳng hạn như môi bị đau nhức, nóng rát, hoặc xuất hiện vết xước…. Đó là khi nên đến bác sỹ chuyên khoa phụ khoa để được thăm khám cụ thể, tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và được tư vấn cách khắc phục.

Một số chị em phụ nữ khá nhạy cảm và hưng phấn khi được đối tác chạm vào môi nhỏ trong khi quan hệ tình dục. Hoặc chúng cũng có thể phình to hơn khi đang ân ái với bạn tình. Đây là những dấu hiệu bình thường bởi âm hộ chính là nơi tạo ra khoái cảm tình dục cho phụ nữ, khi cơ thể được kích thích, lượng máu được vận chuyển đến khu vực này cũng nhiều hơn, khiến chúng nhạy cảm hơn và có thể hồng hơn, phình to hơn bình thường.

1 bình luận trong “Môi âm hộ như thế nào là bình thường? Thế nào là bất thường?”

Để lại bình luận: