Bài viết » Sa tử cung – Nguyên nhân, hình ảnh nhận biết & cách điều trị hiệu quả

Sa tử cung – Nguyên nhân, hình ảnh nhận biết & cách điều trị hiệu quả

Ve sinh vung kin sau sinh

Sa tử cung là gì?

Sa tử cung ở phụ nữ là tình trạng tử cung (dạ con) bị  rời khỏi vị trí bình thường, sa xuống âm đạo thậm chí lồi ra phía ngoài. Đây là vấn đề không ít chị em phụ nữ gặp phải, đặc biệt là các chị em phụ nữ sau sinh, do kiêng khem không tốt, chưa biết cách tập kegel phục hồi cơ sàn chậu hoặc do các tổn thương trong quá trình mang thai, sinh nở. Nhiều chị em tò mò hình ảnh thật sa tử cung như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những hình ảnh giúp chị em nhận biết sa tử cung cấp độ 3, 4, và cách điều trị sa tử cung hiệu quả bằng bài tập kegel.

Hình ảnh thật sa tử cung ở phụ nữ

Nghiên cứu cho thấy có tới 50% phụ nữ bị sa tử cung sau khi mang thai. Trong đó khoảng 10 – 20% bị sa tử cung cấp độ 3, 4. Dưới đây là hình ảnh sa tử cung được các bác sỹ chuyên khoa chụp lại. (Bạn cân nhắc khi xem). Trong ảnh phổ biến là tình trạng sa tử cung ở cấp độ 3, 4, khi tử cung đã lấp ló ở miệng âm hộ hoặc đã lồi ra ngoài. Nhiều chị em gặp phải tình trạng sa tử cung nhưng không biết, hoặc ở cấp độ 1 – 2 còn chủ quan (cho ngón tay vào trong âm đạo, sâu đến khoảng 2 – 3 đốt ngón tay sờ thấy tử cung). Nếu không sớm cải thiện bằng các bài tập luyện như bài tập cơ sàn chậu (tập kegel), tình trạng sẽ sớm trở nên nghiêm trọng hơn, tăng cấp độ sa trễ dẫn đến phải phẫu thuật, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh sản nếu phải cắt bỏ tử cung.

HÌnh ảnh thật sa tử cung

HÌnh ảnh thật sa tử cung

Hình ảnh thật sa tử cung cấp độ 4

Hình ảnh thật sa tử cung cấp độ 4

Ảnh chụp sa tử cung

Ảnh chụp sa tử cung

Các cấp độ sa tử cung

Tình trạng sa tử cung được chia làm 4 cấp độ, từ nhẹ tới nặng. Trên hình ảnh thật sa tử cung ở phía trên chủ yếu là cấp độ 3 và 4 khi tử cung đã lấp ló ở cửa âm đạo hoặc sa hẳn ra phía ngoài.

  • Cấp độ 1: Tử cung đã sa xuống phía dưới, lệch khỏi vị trí ban đầu nhưng vẫn nằm ở nửa trên của âm đạo;
  • Cấp độ 2: Tử cung đã hạ xuống gần đến lỗ âm đạo hoặc thập thò cách cửa âm đạo 1cm trở vào trong (Khi đưa ngón tay vào trong khoảng 1 đốt tay có thể sờ thấy);
  • Cấp độ 3: Tử cung trượt xuống và nhô ra ngoài âm đạo phần lớn;
  • Cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất khi toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo (nhìn thấy rõ ràng một phần hoặc toàn bộ tử cung)
Đọc ngay:  Cách chữa chứng són tiểu ở phụ nữ hiệu quả ngay tại nhà

4 cấp độ sa tử cung

Triệu chứng sa tử cung ở phụ nữ

Triệu chứng sa tử cung, hay sa thành tử cung được chia thành nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Trường hợp tử cung không bị sa nhiều, vẫn nằm trong âm đạo được coi là biểu hiện nhẹ, khi đó sẽ cảm thấy một cục u hoặc khối phồng lên trong âm đạo. Các trường hợp nặng như khi sa tử cung lộ ra ngoài âm hộ, được coi là sa tử cung hoàn toàn và rất khó để hồi phục.

Các triệu chứng sa tử cung nhận thấy ở âm đạo:

  • Cảm giác nặng nề hoặc áp lực trong vùng chậu;
  • Nhìn thấy hoặc cảm thấy khối phồng;
  • Cảm giác nặng nề, có sức ép ở âm đạo;
  • Tiết dịch bất thường hoặc quá nhiều từ âm đạo;
  • Cổ tử cung tụt qua lỗ âm đạo;
  • Đau ở vùng khung chậu, bụng dưới hoặc lưng.

 

Máy tập kegel Fitcute là dòng máy tập kegel thông minh cho nữ,
giúp cải thiện tình trạng sa tử cung chỉ sau 2 – 3 tuần. Tham khảo và đặt hàng tại đây.

Điều trị sa tử cung

Với các trường hợp sa tử cung nặng, các bác sỹ thường sẽ chỉ định phẫu thuật:

Cắt tử cung và sửa chữa sa dạ con: Bác sỹ thường quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung hoặc cắt một phần tử cung nhưng không cắt cổ tử cung. Cắt tử cung được coi là đại phẫu, và người phụ nữ này sẽ không thể tiếp tục có con trong tương lai.

Đọc ngay:  Máy tập kegel nữ FitCute - Tập cơ sàn chậu hiệu quả chỉ sau 2 tuần!

Treo tử cung: Bác sĩ sẽ sử dụng mảnh ghép tổng hợp không tan (tồn tại suốt đời sau khi đặt vào cơ thể) để thay thế các cấu trúc cân, mạc, dây chằng bị hư hại nhằm mục đích treo tử cung, phục hồi sự nâng đỡ giống như tự nhiên nhưng rất đắt đỏ và phức tạp.

Đối với các trường hợp sa tử cung độ 1, độ 2, các bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân tập kegel – là bài tập vật lý trị liệu để cải thiện hiệu quả tình trạng này. Tuy nhiên người bệnh cần kiên trì trong vài tháng để có thể đạt được kết quả và tiến tới điều trị dứt điểm.

Hiện nay, bài tập kegel đã được ứng dụng rất phổ biến và đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ điều trị sa tử cung (sa dạ con) mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng són tiểu (Tiểu không tự chủ), giúp se khít vùng kín, tăng khoái cảm trong cuộc yêu.

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập này chính là tập luyện săn chắc các cơ sàn chậu, bằng cách thực hiện động tác co cơ tương tự như khi nhịn tiểu, và giữ cơ co càng lâu càng tốt. Chính vì thế, có thể tập kegel ở bất kỳ đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào, chẳng hạn như khi đi ngủ, hay khi làm việc ở cơ quan. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết chị em phụ nữ tập kegel chưa hiệu quả, do không tập đều đặn, tập không đúng kỹ thuật, không đúng bài tập, nên chưa cải thiện được tình trạng sa tử cung của mình.

Đọc ngay:  Bài tập kegel cải thiện sức khỏe tình dục cho phụ nữ

Hiện nay, máy tập kegel thông minh đã ra đời hỗ trợ chị em rất hiệu quả để cải thiện săn chắc cơ sàn chậu, điều trị sa tử cung. Để tập kegel hiệu quả, chị em nên sử dụng máy tập hỗ trợ, để có thể tập kegel đúng bài phù hợp với mục tiêu luyện tập, đúng cấp độ và đúng các động tác phù hợp. Bên cạnh đó, máy tập kegel còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích, như máy tập kegel Fitcute cung cấp giao diện tập trực quan, giúp bạn tập hiệu quả như với huấn luyện viên đi kèm. Đồng thời, máy theo dõi và đo lường hiệu quả, đánh giá sự tiến bộ sau hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, giúp bạn điều chỉnh bài tập để tập luyện hiệu quả hơn.

Tham khảo máy tập kegel Fitcute tại đây

máy tập kegel fitcute

Máy tập kegel thông minh Fitcute

Để lại bình luận: