Bài viết » Bài tập kegel cải thiện sức khỏe tình dục cho phụ nữ

Bài tập kegel cải thiện sức khỏe tình dục cho phụ nữ

Sức khỏe tình dục phụ nữ

Bài tập Kegel mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ, từ việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng són tiểu, tiểu tiện không tự chủ, sa tử cung cho đến cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu để thu nhỏ vùng kín sau sinh, làm tăng khoái cảm tình dục. Trong bài viết này là bài tập kegel giúp cải thiện sức khỏe tình dục cho phụ nữ.

Tìm hiểu: Bài tập kegel nữ đúng cách: Lợi ích và cách tập hiệu quả

Tập Kegel giúp cải thiện sức khỏe tình dục phụ nữ

Thông qua việc tập luyện kegel để kiểm soát hiệu quả các cơ sàn chậu, cơ thể của bạn cũng khỏe mạnh hơn và đặc biệt là sức khỏe tình dục cũng được cải thiện rõ rệt: Quan hệ tình dục đạt được khoái cảm dễ dàng hơn, hưng phấn hơn, cô bé tiết nhiều dịch bôi trơn hơn và cũng khiến cậu nhỏ của chàng bị kích thích hơn. Điều này có được thông qua việc tập luyện giúp cho các cơ âm đạo được thư giãn hơn, từ đó giảm đau khi quan hệ tình dục, đồng thời khiến vùng kín thu gọn hơn nhờ các cơ săn chắc và cải thiện lưu thông máu đến âm đạo giúp cho thành âm đạo nhạy cảm hơn và tiết nhiều dịch nhờn bôi trơn khi quan hệ.

Đọc ngay:  Tập kegel se khít cô bé nên chọn bóng tập nào?

Cơ kegel (cơ sàn chậu) ở đâu?

Cơ sàn chậu của bạn tạo thành đáy của khung chậu, kéo dài từ xương cụt đến xương mu, có nhiệm vụ nâng đỡ các cơ quan vùng chậu (tử cung, bàng quang và ruột). Cơ sàn chậu là những cơ bạn sẽ sử dụng để ngăn dòng nước tiểu hoặc giữ cho bản thân không bị trung tiện hoặc đại tiện mất kiểm soát. Chúng cũng là các cơ có thể co lại (thắt chặt) khi đạt cực khoái trong quan hệ tình dục.

Vị trí cơ sàn chậu

Vị trí cơ sàn chậu

Xác định cơ sàn chậu của bạn

Nếu bạn không chắc cơ nào là cơ sàn chậu của mình, dưới đây là một số cách bạn có thể xác định chúng:

 • Hãy tưởng tượng bạn đang đi tiểu. Co các cơ mà bạn sử dụng để ngăn dòng nước tiểu.  Đây chính là các cơ sàn chậu ôm quanh âm đạo của bạn. Tuy nhiên, lưu ý là nên đi tiểu trước khi thực hiện động tác này, vì các động tác tập cơ kegel chỉ nên được thực hiện khi bàng quang đã rỗng. Nếu bàng quang đang căng đầy nước tiểu, tập kegel sẽ khiến cơ kegel yếu hơn do đã giãn ra để đỡ bàng quang, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trung tiết niệu.
 • Co các cơ mà bạn thường sử dụng để kìm hãm việc “xì hơi”, tuy nhiên không co cơ mông, bụng hoặc cơ đùi trong của bạn. Nếu bạn làm đúng cách, sẽ vẫn ở trong tư thế hiện tại mà không có cảm giác mình đang hơi nhấc người lên.
 • Cách thứ 3 là đưa 1 ngón tay trỏ vào trong âm đạo, sau đó cố gắng co các cơ sàn chậu xung quanh ngón tay (co nhỏ âm đạo). Bạn sẽ cảm thấy âm đạo thắt lại và các ngón tay bị siết chặt hơn. Đây chính là các cơ sàn chậu.
xac dinh vi tri co san chau kegel

Xác định vị trí cơ sàn chậu – Cơ kegel bằng tay

Bài tập Kegel giúp cải thiện sức khỏe tình dục phụ nữ

Khi bạn đã học cách co cơ kegel một cách chính xác, hãy thực hiện 2 đến 3 buổi tập Kegel mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất, có thể đặt lịch tập vào đầu các buổi sáng, đầu buổi chiều và trước khi đi ngủ buổi tối.

Đọc ngay:  3 Bài tập kegel nữ đúng cách thu nhỏ vùng kín cho mẹ sau sinh - Có ảnh

Cách tập kegel cải thiện sức khỏe tình dục đúng cách như sau:

Trước khi bắt đầu, hãy đặt mình tư thế thoải mái để cơ thể được thư giãn. Hầu hết mọi người thích thực hiện các bài tập Kegel khi nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế. Khi bạn đã quen với các bài tập, bạn sẽ có thể thực hiện chúng ở bất kỳ tư thế và ở bất kỳ nơi nào, chẳng hạn như đứng trong thang máy hoặc khi đứng xếp hàng siêu thị.

Tư thế tập kegel nữ

Tư thế tập kegel nữ

Khi cơ thể đã được thả lỏng, hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Hít vào thật sâu bằng mũi, để bụng căng lên chứa đầy không khí. Giữ cho cơ sàn chậu của bạn được thư giãn và thả lỏng khi bạn hít vào.
 • Thở ra từ từ và nhẹ nhàng bằng miệng, cùng lúc đó bạn nhẹ nhàng co cơ sàn chậu.
 • Giữ các cơ sàn chậu co lại trong 3 đến 6 giây (cho đến khi cơ bắt đầu mỏi thì thả ra) trong khi thở ra. Đây được gọi là một cơn co thắt cơ sàn chậu.
 • Tiếp tục hít vào một lần nữa và thả lỏng toàn thân. Điều này giúp thư giãn cơ bắp của bạn.
 • Thư giãn cơ hoàn toàn trong 6 đến 10 giây. Lưu ý một điều rất quan trọng là bạn phải thư giãn hoàn toàn giữa mỗi lần co thắt và không nín thở. Luôn dành cùng một khoảng thời gian hoặc lâu hơn để thư giãn các cơ của bạn như khi bạn làm co chúng lại.
Đọc ngay:  Sưng đau vết khâu tầng sinh môn sau sinh thường?

Lặp lại bài tập này 10 lần vào mỗi buổi tập.

Một số lưu ý khi thực hiện bài tập kegel cải thiện sức khỏe tình dục nữ:

 • Nếu bạn bị đau khi thực hiện bài tập Kegel, hãy dừng tập luyện ngay lập tức. Các bài tập Kegel không có hại nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Khi thực hiện đúng, hầu hết mọi người đều cảm thấy thư giãn. Nếu bạn cảm thấy đau trong hoặc sau khi thực hiện bài tập Kegel, có thể bạn đang thực hiện bài tập không chính xác hoặc các bài tập Kegel có thể không phù hợp với bạn.
 • Nên đi vệ sinh trước khi tập để đào thải hết nước tiểu ra ngoài bàng quang, tránh nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
 • Không tập luyện trong thời kỳ đèn đỏ để giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Kiên trì tập luyện trong thời gian tối thiểu 4 đến 6 tuần vì các bài tập kegel không mang lại hiệu quả ngay lập tức, đòi hỏi sự chăm chỉ cũng như cơ địa, tốc độ hồi phục của mỗi người.
Đi vệ sinh trước khi tập kegel

Đi vệ sinh trước khi tập kegel

Đánh giá các máy tập kegel cho nữ tốt nhất hiện nay: https://khitvungkin.com/danh-gia-top-6-may-tap-kegel-cho-nu-tot-nhat/

Để lại bình luận: