Bài viết » Hình ảnh thật sa tử cung (sa dạ con) ở phụ nữ

Hình ảnh thật sa tử cung (sa dạ con) ở phụ nữ

sa tử cung

Sa tử cung ở phụ nữ là tình trạng tử cung (dạ con) bị  rời khỏi vị trí bình thường, sa xuống âm đạo thậm chí lồi ra phía ngoài. Đây là vấn đề không ít chị em phụ nữ gặp phải, đặc biệt là các chị em phụ nữ sau sinh, do kiêng khem không tốt, chưa biết cách tập kegel phục hồi cơ sàn chậu hoặc do các tổn thương trong quá trình mang thai, sinh nở. Nhiều chị em tò mò hình ảnh thật sa tử cung như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những hình ảnh giúp chị em nhận biết sa tử cung cấp độ 3, 4, và cách điều trị sa tử cung hiệu quả bằng bài tập kegel.

Hình ảnh thật sa tử cung ở phụ nữ

Nghiên cứu cho thấy có tới 50% phụ nữ bị sa tử cung sau khi mang thai. Trong đó khoảng 10 – 20% bị sa tử cung cấp độ 3, 4. Dưới đây là hình ảnh sa tử cung được các bác sỹ chuyên khoa chụp lại. (Bạn cân nhắc khi xem). Trong ảnh phổ biến là tình trạng sa tử cung ở cấp độ 3, 4, khi tử cung đã lấp ló ở miệng âm hộ hoặc đã lồi ra ngoài. Nhiều chị em gặp phải tình trạng sa tử cung nhưng không biết, hoặc ở cấp độ 1 – 2 còn chủ quan (cho ngón tay vào trong âm đạo, sâu đến khoảng 2 – 3 đốt ngón tay sờ thấy tử cung). Nếu không sớm cải thiện bằng các bài tập luyện như bài tập cơ sàn chậu (tập kegel), tình trạng sẽ sớm trở nên nghiêm trọng hơn, tăng cấp độ sa trễ dẫn đến phải phẫu thuật, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh sản nếu phải cắt bỏ tử cung.

HÌnh ảnh thật sa tử cung

HÌnh ảnh thật sa tử cung

Hình ảnh thật sa tử cung cấp độ 4

Hình ảnh thật sa tử cung cấp độ 4

Ảnh chụp sa tử cung

Ảnh chụp sa tử cung

Các cấp độ sa tử cung

Tình trạng sa tử cung được chia làm 4 cấp độ, từ nhẹ tới nặng. Trên hình ảnh thật sa tử cung ở phía trên chủ yếu là cấp độ 3 và 4 khi tử cung đã lấp ló ở cửa âm đạo hoặc sa hẳn ra phía ngoài.

  • Cấp độ 1: Tử cung đã sa xuống phía dưới, lệch khỏi vị trí ban đầu nhưng vẫn nằm ở nửa trên của âm đạo;
  • Cấp độ 2: Tử cung đã hạ xuống gần đến lỗ âm đạo hoặc thập thò cách cửa âm đạo 1cm trở vào trong (Khi đưa ngón tay vào trong khoảng 1 đốt tay có thể sờ thấy);
  • Cấp độ 3: Tử cung trượt xuống và nhô ra ngoài âm đạo phần lớn;
  • Cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất khi toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo (nhìn thấy rõ ràng một phần hoặc toàn bộ tử cung)
4 cấp độ sa tử cung

4 cấp độ sa tử cung

Nguyên nhân sa tử cung là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng sa tử cung là do các cơ sàn chậu quá yếu để có thể nâng đỡ các cơ quan vùng chậu như tử cung, bàng quang… Tình trạng này thường gặp phải sau sinh khi chị em phụ nữ trải qua 9 tháng 10 ngày nuôi dưỡng bào thai, toàn bộ các cơ vùng sàn chậu phải căng giãn để nâng đỡ trọng tải rất lớn của bào thai khiến chúng bị suy yếu, không thể đàn hồi và săn chắc trở lại như ban đầu. Khi đó, tử cung bị trượt xuống theo đường âm đạo ra phía ngoài.

Sa tử cung độ 3

Sa tử cung độ 3

Ngoài ra bạn có thể đọc bài viết này để hiểu rõ nguyên nhân và các triệu chứng sa tử cung.

Đọc ngay:  Chăm sóc vùng kín sau sinh thường: 5 điều quan trọng cần biết

Để đảm bảo bạn đang nắm rõ tình trạng sa tử cung của mình, tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để thăm khám.

Bài tập kegel điều trị sa tử cung

Tình trạng sa tử cung cấp độ 1 cấp độ 2 có thể áp dụng bài tập kegel để điều trị dứt điểm. Đây là giai đoạn vàng để bạn tập luyện bài tập kegel cải thiện tình trạng của mình, tránh để bệnh nặng hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung dẫn tới vô sinh. Hiện nay, bài tập kegel đã được ứng dụng rất phổ biến và đem lại rất nhiều lợi ích, không chỉ điều trị sa tử cung (sa dạ con) mà còn có tác dụng cải thiện tình trạng són tiểu (Tiểu không tự chủ), giúp se khít vùng kín, tăng khoái cảm trong cuộc yêu.

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập này chính là tập luyện săn chắc các cơ sàn chậu, bằng cách thực hiện động tác co cơ tương tự như khi nhịn tiểu, và giữ cơ co càng lâu càng tốt. Chính vì thế, có thể tập kegel ở bất kỳ đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào, chẳng hạn như khi đi ngủ, hay khi làm việc ở cơ quan. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết chị em phụ nữ tập kegel chưa hiệu quả, do không tập đều đặn, tập không đúng kỹ thuật, không đúng bài tập, nên chưa cải thiện được tình trạng sa tử cung của mình.

Đọc ngay:  Bài tập kegel cho phụ nữ mãn kinh

Xem thêm: Bài tập kegel điều trị sa tử cung

Hiện nay, máy tập kegel thông minh đã ra đời hỗ trợ chị em rất hiệu quả để cải thiện săn chắc cơ sàn chậu, điều trị sa tử cung. Để tập kegel hiệu quả, chị em nên sử dụng máy tập hỗ trợ, để có thể tập kegel đúng bài phù hợp với mục tiêu luyện tập, đúng cấp độ và đúng các động tác phù hợp. Bên cạnh đó, máy tập kegel còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích, như máy tập kegel Fitcute cung cấp giao diện tập trực quan, giúp bạn tập hiệu quả như với huấn luyện viên đi kèm. Đồng thời, máy theo dõi và đo lường hiệu quả, đánh giá sự tiến bộ sau hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, giúp bạn điều chỉnh bài tập để tập luyện hiệu quả hơn.

Tham khảo máy tập kegel Fitcute tại đây

máy tập kegel fitcute

Máy tập kegel thông minh Fitcute

 

 

6 bình luận trong “Hình ảnh thật sa tử cung (sa dạ con) ở phụ nữ”

  1. Mình đã sinh 3 bé. 🙁 Thấy các bà các mẹ các cô sinh đẻ bình thường, trộm vía mình sinh cũng không quá đau quá mệt nhọc, nên nghĩ mọi chuyện sẽ qua nhanh. Ai ngờ là đã bị sa tử cung độ 2 rồi 🙁 Mà cái này cũng khó điều trị, chỉ có thể tập kegel thôi. Chia sẻ với các chị em cũng bị sa tử cung, nên tập kegel càng sớm càng tốt và sinh đẻ có kế hoạch nhé ạ.

  2. Mình sinh được 8 ngày mới để ý xem tầng sinh môn khỏi chưa thì thấy từ cung ở trong âm đạo nhưng vẫn thấy lỗ âm đạo thì có phải là sa tử cung không ạ. Mình lo quá

Để lại bình luận: