Bài viết » 5 Bài tập Kegel cho phụ nữ sa tử cung: Có minh họa

5 Bài tập Kegel cho phụ nữ sa tử cung: Có minh họa

Bài tập Kegel chữa sa tử cung

Nhiều chị em phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, hoặc sau sinh bé thứ 2, 3 gặp phải hiện tượng sa tử cung cảm thấy rất lo lắng và tự ti và bắt đầu tìm hiểu về chúng, cũng như phương pháp điều trị sa tử cung bằng bài tập Kegel. Đây là hiện tượng gì? Các bài tập Kegel cho phụ nữ sa tử cung có hiệu quả không? Cách tập kegel điều trị sa tử cung như thế nào? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.

Hiểu về sa tử cung

Sa tử cung còn được gọi là sa sinh dục, sa dạ con, sa thành âm đạo là hiện tượng thành tử cung tụt xuống vào trong ống âm đạo, thậm chí có một số trường hợp sa tử cung nặng còn lộ cả tử cung ra ngoài ở cửa âm đạo. Nguyên nhân gây sa tử cung thường gặp là do các cơ sàn chậu (còn gọi là cơ kegel) có tác dụng nâng đỡ cơ quan vùng chậu, như bàng quang, tử cung, buồng trứng, bị suy yếu, khả năng co siết kém, dẫn đến tử cung bị lệch khỏi vị trí ban đầu và sa xuống âm đạo.

Hình ảnh minh họa sa tử cung

Hình ảnh minh họa sa tử cung

Những ai dễ bị sa tử cung?

Hiện tượng sa tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần hoặc sinh thường mà thai nhi có kích thước lớn, trong quá trình em bé chui ra ngoài cơ thể mẹ, làm các cơ sàn chậu bị giãn mạnh và suy yếu, không phục hồi lại được sự săn chắc như cũ. Bên cạnh đó, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, do suy giảm nội tiết tố nữ estrogen cũng khiến các cơ này bị suy yếu dần. Đó là nguyên nhân khiến gần 1 nửa phụ nữ  ở độ tuổi 50 – 75 bị sa tử cung, các mức độ nặng hay nhẹ.

Các mức độ sa tử cung

Các giai đoạn của bệnh sa tử cung phụ thuộc vào mức độ sa xuống của tử cung. Càng gần ra phía cửa âm đạo tức là mức độ bệnh càng nặng, càng ở giai đoạn sau. Khi toàn bộ tử cung sa ra ngoài, là khi được coi là sa tử cung hoàn toàn.

Đọc ngay:  Đánh giá TOP 6 máy tập Kegel cho nữ tốt nhất hiện nay

Giai đoạn 1: Tử cung nằm ở nửa trên của âm đạo;

Giai đoạn 2: Tử cung đã hạ xuống gần đến lỗ âm đạo hoặc thập thò cách cửa âm đạo 1cm trở vào trong;

Giai đoạn 3: Tử cung trượt xuống và nhô ra ngoài âm đạo phần lớn;

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng nhất khi toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.

4 Giai đoạn sa tử cung

4 Giai đoạn sa tử cung

Bài tập kegel điều trị sa tử cung có hiệu quả không?

Bài tập Kegel là việc tập luyện các cơ sàn chậu (cơ kegel) giúp tăng sức mạnh, độ săn chắc của chúng để có thể nâng đỡ tử cung cùng các cơ quan vùng chậu khác tốt hơn.

Bài tập kegel điều trị sa tử cung mang lại hiệu quả rất tốt với phụ nữ bị sa tử cung (dạ con) ở giai đoạn 1 hoặc chớm giai đoạn 2. Đây là phương pháp an toàn, tự nhiên nhất được các bác sỹ chuyên khoa phụ khoa và bệnh viện khuyến khích thực hiện dù ở bất kỳ độ tuổi nào hoăc đã bị sa tử cung hay chưa.

Kết quả điều trị sa tử cung bằng bài tập kegel sẽ đến sau khoảng 4 – 6 tuần với người bị nhẹ, hoặc 3 – 4 tháng với người nặng hơn. Bài tập kegel không chỉ giúp điều trị sa tử cung, còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho phụ nữ:

Máy tập kegel Fitcute là dòng máy tập kegel thông minh cho nữ,
giúp cải thiện tình trạng sa tử cung chỉ sau 2 – 3 tuần. Tham khảo và đặt hàng tại đây.

Cải thiện quan hệ tình dục: Các cơ sàn chậu khỏe mạnh hơn, khiến cô bé có cảm giác nhỏ khít hơn và khiến cho chị em có khoái cảm mãnh liệt hơn khi ân ái. Bên cạnh đó cũng làm chàng có nhiều hưng phấn, dễ lên đỉnh hơn.

Tham khảo: Bài tập Kegel thu nhỏ vùng kín

Phòng ngừa và điều trị són tiểu: Són tiểu rất dễ gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ mãn kinh, khiến một lượng nhỏ nước tiểu bị rò rỉ ra, gây mùi khó chịu, mất vệ sinh. Bài tập kegel cũng là một phương pháp điều trị són tiểu (tiểu không tự chủ) rất hiệu quả, tránh những phiền toái của triệu chứng này.

Tham khảo: Bài tập Kegel chữa són tiểu

Với các trường hợp sa tử cung mức độ 3, 4, bác sỹ thường chỉ định các phương pháp phẫu thuật cắt tử cung hoặc treo tử cung.

5 Bài tập Kegel điều trị sa tử cung

Để tập bài tập kegel trị són tiểu hiệu quả, trước hết cần xác định đúng vị trí cơ sàn chậu. Cách đơn giản nhất với phụ nữ để nhận biết cơ sàn chậu là: Đưa một ngón tay sạch vào âm đạo và cố gắng dùng cô bé siết lại. Bạn sẽ cảm thấy các cơ của âm đạo thắt chặt xung quanh ngón tay của bạn”. Ngón tay bị giữ càng chặt, chứng tỏ cơ sàn chậu càng khỏe mạnh.

Đọc ngay:  4 Cấp độ của bài tập Kegel cho phụ nữ sau sinh

Ta cũng thường sử dụng cơ này khi nín tiểu. Khi nín tiểu chính là khi bạn đang co cơ sàn chậu. Khi đã xác định được cơ sàn chậu, việc tập luyện cũng giống như các bài tập cơ bắp thông thường, chính là động tác co cơ và thả lỏng.

Bài tập Kegel sử dụng ngón tay

Cách thực hiện bài tập này rất đơn giản

– Bước 1: Bạn ngồi xuống sàn nhà hoặc mặt phẳng sạch. 2 chân duỗi thẳng về phía trước.

– Bước 2: Cho 1 ngón tay sạch vào phía trong âm hộ. Ngả lưng về phía sau một chút và kéo căng 2 cánh tay, hơi co đầu gối để có thể thoải mái.

– Bước 3: Hít sâu, sau đó khi bắt đầu thở ra thì cố gắng siết cơ sàn chậu từ 3 – 5s rồi thả lỏng và nghỉ khoảng 5 giây.

– Bước 4: Tiếp tục lặp lại động tác siết cơ sàn chậu và thả lỏng. Lặp lại 10 – 20 lần mỗi buổi tập. Mỗi ngày tập từ 2 – 3 buổi. Tập hàng ngày.

Bài tập kegel chữa sa tử cung kết hợp ngón tay

Bài tập kegel chữa sa tử cung kết hợp ngón tay

Bài tập kegel điều trị sa tử cung tư thế nằm ngửa

Đây là bài tập kegel chữa sa tử cung hiệu quả nhất cho chị em phụ nữ sau sinh hoặc mãn kinh. Cách tập đơn giản có thể tập bất kỳ thời gian nào trong ngày. Có thể tập trên sàn nhà, thảm Yoga.

Các bước tập kegel trị sa tử cung như sau:

– Bước 1: Nằm ngửa xuống sàn phẳng  2 tay song song với thân, úp 2 lòng bàn tay xuống, 2 đầu gối hơi co lên để lòng bàn chân phẳng với mặt sàn.

– Bước 2: Hít vào một hơi thật sâu, sau đó khi thở ra thì siết chặt cơ sàn chậu từ 3 – 5 giây, đồng thời nâng hông, lưng lên tạo thành một đường thẳng nghiêng.

– Bước 3: Thả lỏng cơ sàn chậu, đồng thời nhẹ nhàng đặt lưng, hông xuống sàn nhà.

Lặp lại động tác này từ 10 – 20 nhịp siết cơ / mỗi buổi tập. Mỗi ngày tập 2 – 3 buổi. 1 tuần tập 7 ngày và duy trì đều đặn sau 4 – 6 tuần sẽ bắt đầu thấy hiệu quả mang lại cho tử cung và cô bé của bạn.

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập kegel chữa sa tử cung

Bài tập co thắt chậm

Bước 1: Thít chặt cơ âm đạo và hậu môn, cảm nhận vùng sàn chậu được nâng lên trong 3 giấy, sau đó thư giãn các cơ bắp hoàn toàn cũng trong 3 giây. Đây là bước tương tự như động tác 1 kể trên. Nếu bạn đã thành thạo, có thể kéo dài thời gian co cơ lên 5-10 giây. Lặp lại 5-10 lần sau đó nghỉ ngơi khoảng 10 giây và chuyển sang bước 2.

Đọc ngay:  Tập luyện phục hồi sàn chậu sau sinh có cần thiết không?

Bước 2: Nằm ngửa, hai chân mở rộng sang hai bên, hơi co đầu gối lại và đặt 2 lòng bàn chân sát nhau, 2 chân sẽ tạo thành tư thế như cánh bướm. Kéo bàn chân và đầu gối về phía ngực và giữ trong khoảng 20 giây. Chú ý, trong lúc này hai lòng bàn chân vẫn ép sát nhau.

Trong lúc này, tiếp tục thít cơ vùng chậu và hít thở vài giây. Sau đó thả lỏng cơ, đẩy đầu gối và bàn chân về vị trí ban đầu

Bài tập co thắt cơ sàn chậu chữa sa tử cung

Bài tập co thắt cơ sàn chậu chữa sa tử cung

 

Bài tập nâng chân

– Bước 1: Nằm xuống giường hoặc sàn nhà.

– Bước 2: Đưa từng chân một lên cao, sau đó giữ thẳng 2 chân để cơ thể vuông góc 90 độ với mặt sàn. Giữ chân trên cao như vậy khoảng 5 giây rồi từ từ hạ xuống sàn.

Bạn có thể kết hợp với động tác vặn người sang phải, sang trái để có được vòng eo thon gọn, kéo căng các cơ, cải thiện tình trạng sa tử cung sau sinh.

Bài tập nâng chân chữa sa tử cung

Bài tập nâng chân chữa sa tử cung

Bài tập ngồi xổm chữa sa tử cung

Cách thực hiện:

– Bước 1: Đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai.

– Bước 2: Uốn cong đầu gối xuống và ngồi xổm như tập squat. giữ phần hong song song với sàn nhà. Siết chặt cơ bụng, lưng thẳng, đầu gối không vượt quá ngón chân, 2 tay ôm đầu.

– Bước 3: Từ từ đứng lên và thở ra nhẹ nhàng.

Với bài tập này, nên lặp lại động tác 15 lần mỗi ngày và kiên trì tập không bỏ giữa chừng.

Bài tập chữa sa tử cung

Bài tập chữa sa tử cung

Lưu ý khí tập kegel chữa sa tử cung

  • Không tập khi ăn no
  • Nên đi tiểu trước khi tập để tránh viêm niệu đạo, bàng quang
  • Duy trì tập luyện để sớm mang lại hiệu quả
  • Chú ý tập đúng cơ sàn chậu. Khi tập kegel mà thấy đau cơ bụng, đùi tức là đã tập sai.
  • Tuân thủ các Nguyên tắc của bài tập Kegel

Đánh giá các máy tập kegel cho nữ tốt nhất hiện nay: https://khitvungkin.com/danh-gia-top-6-may-tap-kegel-cho-nu-tot-nhat/

4 bình luận trong “5 Bài tập Kegel cho phụ nữ sa tử cung: Có minh họa”

  1. Pingback: Sa tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị sa tử cung hiệu quả

  2. Cảm ơn ad. Xin hỏi em năm nay mơ í 34 tuổi mà đã thấy dấu hiệu tử cung bị sa xuống rồi. Đưa ngón tay vào chỉ khoảng 2 đốt đã thấy chạm tử cung. Em tập kegel khoảnh bao lâu thì đỡ ạ

    1. Chào bạn. Tình trạng của mình là sa tử cung ở cuối giai đoạn 1 đầu giai đoạn 2, khi tử cung ở giữa của đường âm đạo. Mình tập kegel sẽ khoảng 3 – 4 tháng sẽ cải thiện. Mình nên tập với máy tập kegel nhé, giúp cải thiện tình trạng nhanh hơn, sau khoảng 1 – 2 tháng. Bạn có thể tham khảo máy tập kegel tại đây: https://shopee.vn/M%C3%A1y-t%E1%BA%ADp-kegel-cho-n%E1%BB%AF-Fitcute-B%C3%B3ng-t%E1%BA%ADp-kegel-th%C3%B4ng-minh-kh%C3%B4ng-d%C3%A2y-i.47787409.18753141470

Để lại bình luận: