Bài viết » Vùng kín thế nào là khít, thế nào là rộng? Có ảnh hưởng tới chuyện ấy không?

Vùng kín thế nào là khít, thế nào là rộng? Có ảnh hưởng tới chuyện ấy không?

Rộng vùng kín

Sau khi sinh con, rất nhiều chị em phụ nữ gặp cảnh mất cảm giác khi làm chuyện ấy, cảm thấy vùng kín của mình “rộng rãi” hơn hẳn so với trước đây. Một số chị em, dù chưa sinh nở, nhưng cũng rất băn khoăn sợ cô bé của mình không bé, vùng kín không đủ kín. Vậy, vùng kín thế nào là khít, thế nào là rộng? Chuyện rộng vùng kín có thực sự ảnh hưởng tới chuyện mây mưa hay không? Chúng ta sẽ cùng giải đáp trong bài viết này với các thông tin chính thức và cơ sở khoa học rõ ràng nhé.

Cho đến nay, chưa có một tiêu chuẩn nào được đặt ra hoặc một nghiên cứu cụ thể cho vấn đề âm đạo phụ nữ thế nào là khít, thế nào là rộng. Đây là vấn đề khá riêng tư và nhạy cảm. Tuy nhiên, các nhà khoa học dựa trên các nghiên cứu về kích thước và cấu trúc bộ phận sinh dục của phụ nữ trưởng thành, đã đưa ra một số thông tin quan trọng.

  1. Kích thước âm đạo bình thường như thế nào, có ảnh hưởng tới chuyện ấy không?

Chiều dài của âm đạo

Hai nhà khoa học là Masters và Johnson đã nghiên cứu từ khoảng những năm 1960, trên 100 phụ nữ chưa mang thai và kết luận: Chiều dài của âm đạo phụ nữ khi chưa được kích thích (kích thích hưng phấn khi quan hệ tình dục), có chiều dài khoảng từ 2,75 đến 3,25 inch, tương ứng khoảng 7cm đến 8.25cm. Khi bị kích thích, chiều dài của cô bé sẽ đạt đến khoảng 4,25 đến 4,75 inch, tương ứng 10.8 đến 12cm.

Như vậy, xét về chiều dài, âm đạo của phụ nữ có thể giãn nở tới mức đáp ứng được chiều dài của một dương vật trung bình (12 – 13cm), hoặc thậm chí lớn hơn nữa. Điều thú vị là, phụ nữ châu Á cũng có “đường yêu” dài tương ứng với với các cậu nhỏ châu Á, Phụ nữ châu Âu và châu Mỹ cũng có số liệu tương ứng với nam giới của châu lục đó.  Bất kể cô bé có dài bao nhiêu, thì các chuyên gia về tình dục và phụ khoa đều khẳng định rằng: Hầu hết cảm xúc và phản ứng tình dục đều diễn ra ở 1/3 âm đạo phía ngoài.

Chiều dài âm đạo không ảnh hưởng tới chuyện ấy

Chiều dài âm đạo không ảnh hưởng tới chuyện ấy

Theo nghiên cứu chính thức trên 500 bệnh nhân phụ khoa độ tuổi từ 40 trở lên, được công bố trên tạp chí khoa học International Urogynecology Journal, đã cho biết: Sự ham muốn tình dục ở nữ giới, khoái cảm và cảm giác kích thích, cực khoái, sự thỏa mãn đều không liên quan tới kích thước chiều dài âm đạo. Bác sỹ Christine O’Connor – Giiám đốc phụ khoa vị thành niên và chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore cũng khuyên rằng: Hãy quan tâm nhiều hơn tới sự bôi trơn, mức độ kích thích, mối quan hệ tình cảm với bạn đời, bởi đó là những yếu tố tác động chính đến khoái cảm tình dục ở nữ.

Đọc ngay:  10 thói quen của phụ nữ khiến chồng chán chồng chê

Tuy nhiên, ở một số phụ nữ gặp phải các vấn đề phụ khoa như sa sinh dục (sa tử cung, sa bàng quang…) do cơ sàn chậu yếu, khiến các cơ quan sàn chậu sa trễ xuống, sẽ làm ngắn đường âm đạo lại, và ảnh hưởng không nhỏ tới cảm giác của chị em phụ nữ, khiến họ cảm thấy không thoải mái khi qunan hệ tình dục. Đây là một vấn đề thường gặp ở các chị em phụ nữ sinh từ 2 con, hoặc sau sinh không biết cách kiêng khem hợp lý.

Chiều rộng của âm đạo

Chiều rộng của âm đạo ở đây được hiệu là chu vi bên trong của âm đạo (không phải chu vi lỗ cửa mình hay cửa âm hộ), hoặc được hiểu là áp lực bên trong âm đạo. Đây chính là chỉ số để đánh giá độ khít của vùng kín, hay mức độ siết chặt vào cậu nhỏ của đàn ông khi quan hệ tình dục.

Về  chỉ số này, những năm 1950 – 1952, các nghiên cứu của bác sỹ sản phụ khoa người Mỹ Arnold Kegel – người phát minh ra bài tập Kegel, cho thấy áp lực trong âm đạo của một phụ nữ khỏe mạnh, là 25 mmHg và có thể đạt 45 mmHg với sự co cơ chủ ý. Sau đó, một nhóm các chuyên gia y tế phát hiện ra rằng sự co lại của các cơ đó là liên quan đến khả năng cực khoái, như đã thảo luận trong nghiên cứu của Kline-Graber và Graber (1978), và sau đó là Masters và Johnson (1966).

Vùng kín thế nào là khít, thế nào là rộng?

Vùng kín thế nào là khít, thế nào là rộng?

  1. Cách kiểm tra vùng kín khít hay rộng

Những con số trên nghe có vẻ khó hiểu. Để trực quan và dễ nhận biết hơn, cách kiểm tra vùng kín rộng hay khít đơn giản như sau.

Khi cô bé không bị kích thích, dùng một ngón tay sạch (có thể đeo thêm bao cao su hoặc dùng thêm 1 chút gel bôi trơn) đưa vào bên trong âm đạo. Nếu cảm thấy ngón tay bị bóp chặt, đó là cô bé rất khít.

Tương tự như vậy, sử dụng 2 ngón tay và đưa vào trong, nếu cảm thấy có áp lực vừa phải lên hai ngón tay, có thể đánh giá cô bé của bạn có độ khít bình thường.

Trong trường hợp chị em đưa 2 ngón tay vào và cảm thấy bên trong rất rộng rãi, hoặc có thể đưa 3 ngón tay vào trong âm đạo, như thế có thể coi là cô bé bị rộng.

  1. Tại sao có hiện tượng vùng kín rộng hơn sau sinh?

Trong quá trình mang thai, khung xương chậu có xu hướng mở rộng ra ngoài để tạo không gian cho bào thai phát triển, từ đó kéo giãn cơ sàn chậu (cơ sàn chậu nối từ xương mu tới xương cụt, như chiếc võng nâng đỡ các cơ quan vùng chậu như bàng quang, tử cung). Đồng thời, sự lớn dần của thai nhi cùng các cơ quan sàn chậu làm tăng áp lực đè nặng lên cơ sàn chậu, càng làm chúng bị giãn ra và giảm khả năng đàn hồi. Không những thế, quá trình sinh nở tự nhiên cũng khiến cho âm đạo càng bị giãn rộng hơn khi vượt cạn. Do đó, các cơ sàn chậu bao quanh âm đạo trở lên lỏng lẻo, yếu ớt, làm cho cô bé trở nên rộng rãi, mất cảm giác, không còn độ khít chặt như ban đầu.

Cơ sàn chậu bị đè nặng khi mang thai

Cơ sàn chậu bị đè nặng khi mang thai

Theo ThS.BSCKI Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hiểu một cách đơn giản, trong quá trình sinh nở, âm đạo của bà mẹ giãn rộng để em bé từ trong tử cung ra đến bên ngoài và kích thước đầu em bé khoảng 10cm. Mặc dù sau khi sinh, cơ thể bà mẹ sẽ phục hồi và âm đạo có độ đàn hồi nhưng rất khó có thể đàn hồi về mức như chưa từng mang thai và sinh nở. Sau nhiều lần sinh, cấu tạo âm đạo của phụ nữ có thể giãn rộng một chút, có thể dẫn đến ảnh hưởng đến sinh lý sau vài lần sinh con.

  1. Rộng vùng kín có ảnh hưởng tới chuyện ấy hay không?

Trên thực tế, hầu như tất cả chị em phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở tự nhiên, đều có thể đồng tình với nhận định rằng: Vùng kín rộng và lỏng lẻo ảnh hưởng rất lớn tới chuyện quan hệ tình dục. Trước hết, cô bé rộng khiến cho sự ma sát của thành âm đạo và dương vật giảm đi đáng kể, từ đó làm giảm mức độ kích thích ở phụ nữ cũng như đàn ông, giảm hưng phấn trong quá trình mây mưa. Thứ hai, cũng bởi cô bé rộng hơn, cảm giác với cậu nhỏ ít hơn, nên cô bé cũng ít tiết ra chất nhờn bôi trơn hơn so với thông thường, khiến cho việc quan hệ khôg được trơn tru, đôi khi có thể gây đau rát khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc yêu và không thể thăng hoa cảm xúc.

Rộng vùng kín ảnh hưởng tới chất lượng cuộc yêu

Rộng vùng kín ảnh hưởng tới chất lượng cuộc yêu

Vấn đề này cũng tác động không nhỏ đến góc độ tâm lý của cả hai phía đàn ông và phụ nữ. Không ai muốn gặp cảnh “đuôi chuột ngoáy lọ mỡ”, dù nguyên nhân xuất phát từ phía nào.

  1. Làm cách nào để âm đạo khít hơn

Các thẩm mỹ viện, SPA thường quảng cáo rất nhiều đến dịch vụ se khít vùng kín, chỉ trong 1 giờ, không đau, v.v… Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ là các tiểu phẫu thẩm mỹ cắt môi bé dư thừa bên ngoài, hoặc dùng đèn chiếu, sóng làm hồng vùng kín, vùng âm hộ, không thể khiến cô bé khít ở bên trong.

Đọc ngay:  Ứng dụng tập kegel tiếng Việt trên điện thoại

Để vùng kín khít lại như thuở xuân xanh, giải pháp tốt nhất và hiệu quả bền vững là thực hiện các bài tập kegel (bài tập cơ sàn chậu). Đây là bài tập được bác sỹ sản phụ khoa Arnold Kegel người Mỹ phát minh từ những năm 1950, đến nay đã phổ biến trên toàn thế giới và được mọi chuyên gia tình dục, bác sỹ sản phụ khoa khuyên tập, không chỉ với phụ nữ sau sinh, mà còn với phụ nữ trung niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ trẻ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Úc & New Zealand năm 2008 cho biết: Những phụ nữ thường xuyên tập luyện kegel có khả năng kiểm soát cơ sàn chậu tốt hơn, trương lực cơ tốt hơn và mức độ thỏa mãn tình dục cao hơn những phụ nữ không biết đến bài tập này.

Khi cơ sàn chậu săn chắc (nhóm cơ vùng sàn chậu bao quanh âm đạo), độ khít của âm đạo tăng lên tự nhiên. Cô bé cũng co bóp 1 cách tự nhiên khi bị kích thích bởi dương vật, từ đó khiến cho bạn đời cảm nhận được rõ rệt sự co bóp của cô bé, càng làm tăng hưng phấn và khoái cảm tình dục.

Bài tập kegel giúp làm khít vùng kín sau sinh

Bài tập kegel giúp làm khít vùng kín sau sinh

Tập kegel se khít vùng kín như thế nào?

Không giống như các bài tập cơ thông thường như cơ tay, cơ bụng, ta có thể nhìn thấy rõ ràng sự tăng trưởng của các khối cơ. Cơ sàn chậu nằm bên trong cơ thể, nên rất khó nhận biết và khó tập.

Đọc ngay:  20 tư thế quan hệ tình dục thăng hoa nhất - Có ảnh minh họa

Để tập kegel, trước hết cần xác định được nhóm cơ này. DÙng một ngón tay sạch đưa vào trong cô bé, sau đó cố gắng co bóp các cơ tương tự như khi nín tiểu (ngăn dòng chảy không cho nước tiểu ra ngoài khi buồn tiểu). Ngón tay sẽ cảm thấy đang bị bóp lại. Cố gắng giữ như vậy trong 3 – 5 giây, sau đó thả lỏng thời gian tương ứng rồi lặp lại. Chính vì động tác thực hiện bài tập kegel tương tự như động tác co cơ tự nhiên khi nín tiểu nên mục tiêu là giữ cho cơ co trong thời gian tối đa có thể, đến 7 – 10 giây.

Tư thế tập kegel

Tư thế tập kegel

Tham khảo bài viết: Cách tập kegel se khít vùng kín sau sinh.

Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ đã biết đến bài tập này, nhưng thường tập không đúng kỹ thuật, dẫn tới đau cơ bụng, đau cơ đùi, do không cảm nhận được rõ ràng sự hoạt động của cơ sàn chậu. Bài tập kegel cũng cần sự kiên trì, bền bỉ trong hàng tuần để đạt được hiệu quả thực sự. Đó là lý do nhiều chị em bỏ tập sau vài ngày mà không đạt được bất kỳ kết quả nào. Chính vì thế, để thành thạo bài tập kegel, chị em cần có sự kiên trì và nên sử dụng các biện pháp hỗ trợ như máy tập kegel FitCute,. Vừa giúp tập kegel hiệu quả, vừa đo lường cụ thể các chỉ số, trong đó có cả độ khít của cô bé.

Bài tập Kegel không chỉ là một bài tập giúp se khít vùng kín, tăng khoái cảm khi quan hệ, mà còn là phương pháp trị liệu nhằm phòng ngừa và cải thiện tình trạng són tiểu, sa tử cung thường gặp ở phụ nữ trung niên. Mọi chị em phụ nữ nên rèn luyện bài tập này, và bạn hãy bắt đầu ngay từ hôm nay nhé.

Để lại bình luận: