Bài viết » Cơ sàn chậu là gì? Cơ sàn chậu nằm ở đâu?

Cơ sàn chậu là gì? Cơ sàn chậu nằm ở đâu?

Cơ sàn chậu là gì

Cơ sàn chậu là gì?

Cơ sàn chậu là gì? Cơ sàn chậu là một nhóm các cơ kéo dài khu vực đáy chậu của cơ thể, giống như một cái võng từ xương mu ở phía trước kéo đến xương cụt ở phía sau và từ phía bên này sang bên kia của xương chậu.

Cơ sàn chậu của phụ nữ có tác dụng nâng đỡ bàng quang, ruột già và tử cung. Các lỗ mở từ các cơ quan này (niệu đạo từ bàng quang, âm đạo từ tử cung và trực tràng từ ruột) đi qua sàn chậu. Các cơ sàn chậu quấn chặt quanh những đoạn này để giúp giữ chúng ổn định trong trạng thái cơ thể bình thường.

Các cơ sàn chậu cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát việc đi tiểu và đại tiện cũng như trung tiện, và trì hoãn việc đi tiểu, đi đại tiện cho đến khi thuận tiện, mà ta thường gọi là nhịn tiểu, nhịn đi vệ sinh hay nhịn đánh rắm.

Khi bạn co cơ sàn chậu, chúng nâng các cơ quan nội tạng của vùng chậu và thắt chặt các lỗ mở của âm đạo, hậu môn và niệu đạo. Thư giãn cơ sàn chậu cho phép nước tiểu và phân đi qua để đào thải ra ngoài.

Cơ sàn chậu ở nam giới và nữ giới

Cơ sàn chậu ở nam giới và nữ giới

Chức năng này đặc biệt quan trọng nếu các cơ niệu đạo hoặc hậu môn của bạn không hoạt động bình thường, như trường hợp sau khi sinh hoặc sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, ở những người cao tuổi, chẳng hạn như phụ nữ mãn kinh, khi cơ sàn chậu suy yếu, dễ gặp phải chứng són tiểu, tiểu tiện không tự chủ.

Đọc ngay:  Đánh giá TOP 6 máy tập Kegel cho nữ tốt nhất hiện nay

Cơ sàn chậu cũng rất quan trọng đối với chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Ở nam giới, nó rất quan trọng đối với chức năng cương dương và xuất tinh. Ở phụ nữ, các cơn co thắt tự nguyện (ép) của sàn chậu góp phần tạo ra cảm giác và kích thích tình dục. Chính vì thế, tập luyện cơ sàn chậu, hay còn gọi là bài tập kegel giúp thu nhỏ vùng kín và cải thiện chất lượng tình dục rất hiệu quả.

Các cơ sàn chậu ở phụ nữ cũng có tác dụng hỗ trợ khi sinh nở giúp bà mẹ sin hem bé dễ dàng hơn, đỡ mệt nhọc hơn.

Xem video mô phỏng 3D về cơ sàn chậu:

Cơ sàn chậu nằm ở đâu?

Các cơ sàn chậu tạo thành cơ sở của nhóm cơ thường được gọi là cơ vùng chậu. Các cơ này hoạt động cùng với cơ bụng sâu (hóp bụng) và cơ lưng và cơ hoành (cơ thở) để hỗ trợ cột sống và kiểm soát áp lực bên trong bụng.

Giải phẫu cơ sàn chậu nữ giới

Giải phẫu cơ sàn chậu nữ giới

Sàn của khung chậu được tạo thành từ các lớp cơ và các mô khác. Cơ sàn chậu là một nhóm các cơ kéo dài khu vực đáy chậu của cơ thể, giống như một cái võng từ xương mu ở phía trước kéo đến xương cụt ở phía sau và từ phía bên này sang bên kia của xương chậu. Các cơ sàn chậu bình thường khá săn chắc và dày dặn.

Đọc ngay:  3 Bài tập kegel nữ đúng cách thu nhỏ vùng kín cho mẹ sau sinh - Có ảnh

Cách xác định cơ sàn chậu

Xác định cơ đáy chậu của bạn bằng cách nhịn tiểu

Trước khi thực hiện bài tập Kegel nữ đúng cách, bạn cần phải xác định cơ đáy chậu của bạn. Cách phổ biến nhất để xác định cơ đáy chậu là cố gắng nín tiểu. Khi bạn co thắt cơ vùng chậu để “nín tiểu” và thả ra, bạn sẽ cảm nhận rõ nét về vị trí của cơ Kegel vùng chậu mà bạn cần tập luyện. Lưu ý không thử làm điều này khi bạn đang đi tiểu thật, dễ gây viêm tiết niệu.

Dùng ngón tay để xác định

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn khi nhận biết vị trí của cơ Kegel, hãy đặt một ngón tay vào âm đạo và thít phần cơ này lại. Bạn sẽ cảm thấy các cơ thắt chặt lại và sàn chậu của bạn di chuyển lên. Thả lỏng và sau đó bạn cảm thấy sàn chậu di chuyển trở lại bình thường. Bạn hãy chắc chắn vệ sinh sạch sẽ ngón tay của mình trước khi đưa nó vào âm đạo. Trong hình ảnh dưới đây, cơ kegel chính là dải màu đỏ từ phía xương cụt ra đến xương mu.

xac dinh vi tri co san chau kegel

Xác định vị trí cơ sàn chậu – Cơ kegel bằng tay

Sử dụng một chiếc gương tay để nhận biết cơ Kegel của bạn

Bạn có thể dùng cách khác đó chính là đặt một chiếc gương tay đối diện vùng đáy chậu, nghĩa là vùng da giữa âm đạo và và hậu môn. Thực hành thít chặt và thả lỏng vùng bạn cho là cơ Kegel. Nếu bạn thực hiện điều này một cách chính xác, bạn sẽ thấy đáy chậu của bạn co rút lại mỗi lần bạn thít cơ.

Dùng gương tìm cơ sàn chậu

Dùng gương tìm cơ sàn chậu

Bài tập cơ sàn chậu

Giống như bất kỳ cơ nào trên cơ thể, cơ sàn chậu có thể được rèn luyện bằng các bài tập thể dục thường xuyên. Các bài tập cơ sàn chậu có thể giúp:

  • Cải thiện kiểm soát bàng quang và ruột, phòng ngừa tiểu tiện không tự chủ
  • Giảm nguy cơ sa tử cung (ở phụ nữ)
  • Phục hồi tốt hơn sau khi sinh và phẫu thuật (ở phụ nữ)
  • Phục hồi tốt hơn sau phẫu thuật tuyến tiền liệt (ở nam giới)
  • Hỗ trợ thu nhỏ vùng kín tự nhiên
  • Tăng cảm giác kích thích trong quan hệ tình dục
  • Tăng sức khỏe chất lượng cuộc sống
Đọc ngay:  Bài tập Kegel trị chứng són tiểu, tiểu không kiểm soát cho phụ nữ

Tham khảo ngay:

3 bài tập cơ sàn chậu cho phụ nữ sau sinh cực hiệu quả

5 bài tập cơ sàn chậu cải thiện chất lượng tình dục cho phụ nữ

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi của bạn về cơ sàn chậu là gì, cách xác định vị trí cơ sàn chậu để có thể bước vào tập luyện các bài tập kegel hiệu quả.

Để lại bình luận: